Tin tức thị trường
Phân tích - Nhận định
Kiến thức bất động sản
Nội - Ngoại thất
Xây dựng - Kiến trúc
Phong thủy
Tài chính - chứng khoán

Xây dựng khách sạn 5 sao trên khu "đất vàng" thủ đô

Khu đất nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt phố Hai Bà Trưng và Hàng Bài, TP. Hà Nội đã được chuyển đổi mục đích từ xây dựng văn phòng và nhà ở thành khách sạn 5 sao.

Trong phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội diễn ra chiều qua, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi việc dự án tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng (khu đất đối diện Tràng Tiền Plaza) của doanh nghiệp Tân Hoàng Minh đắp chiếu nhiều năm có phải đang đợi thành phố cho phép xây dựng nhà cao tầng hay không. Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Lê Vinh cho hay, đúng là trước đó chủ đầu tư xin xây công trình 12 tầng, song thành phố kiên quyết không chấp thuận. 2 hôm trước, chủ đầu tư đã có văn bản đồng ý xây dựng theo phương án cũ đã được phê duyệt là 8 tầng. Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích rõ hơn, khu đất này sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao chứ không phải chung cư. Ông Chung nhấn mạnh, cá nhân tôi rất khuyến khích việc này vì thành phố đang thiếu khoảng 20.000 phòng nghỉ khách sạn. Đây cũng là một trong những yếu tố cơ bản để biến du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn.

xây khách sạn 5 sao
Chuyển đổi mục đích xây dựng khu đất vàng thành khách sạn 5 sao. Ảnh: Ngọc Thành

Tháng 11/2004, TP. Hà Nội quyết định thu hồi trên 4.000 m2 đất tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng để xây dựng nhà ở tái định cư và khu trung tâm thương mại văn phòng. Trong diện tích trên có hơn 3.600 m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời và hơn 300 m2 đất ở liên quan tới 17 hộ dân.

Cuối năm 2010, dự án đặc biệt thu hút dư luận khi một số hộ dân trong phạm vi dự án yêu cầu được đền bù mức kỷ lục - 1 tỷ đồng/m2.

Yêu cầu này không được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng chấp thuận. Nhưng đến sát thời điểm cưỡng chế di dời (sáng 12/7/2011), các hộ dân cuối cùng đã ký vào biên bản đồng ý nhận đền bù 500 triệu/m2 ở mặt tiền, tầng 1; 300 triệu/m2 tầng 1 không có mặt tiền và mức thấp nhất là 200 triệu đồng/m2 ở tầng 2.

Sau 5 năm được bàn giao mặt bằng, đến nay dự án vẫn là bãi đất trống được quây rào kín xung quanh. Các ngày lễ Tết, khu đất được mở cửa tận dụng trông giữ xe cho khách đi chơi khu vực Hồ Gươm.

(Theo Vnexpress)

Trang chủ   Cập nhât: 10:06 - 03/08/2016