Tin tức thị trường
Phân tích - Nhận định
Kiến thức bất động sản
Nội - Ngoại thất
Xây dựng - Kiến trúc
Phong thủy
Tài chính - chứng khoán

Tp.HCM: 50% chung cư xuống cấp sẽ được xử lý vào năm 2020

Đến năm 2020, Tp.HCM sẽ tháo dỡ, di dời ít nhất 50% số chung cư xuống cấp. Đây là khẳng định của ông Lê Văn Khoa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ hai, Hội đồng Nhân dân Tp.HCM khóa IX, diễn ra sáng 5/8.

chung cư cũ xuống cấp
Đến năm 2020, Tp.HCM sẽ tháo dỡ, di dời ít nhất 50% số chung cư xuống cấp

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM cho biết thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới các chung cư xuống cấp. Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các chung cư cũ, hư hỏng và xuống cấp trên địa bàn là mục tiêu quan trọng trong chương trình chỉnh trang đô thị. Theo ông Khoa, việc làm này cần thiết nhưng hết sức khó khăn vì phải chuẩn bị chỗ di dời, chỗ ở tạm cho người dân.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ, Tp.HCM đã đề xuất và được Thủ tướng cho phép lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư trong xử lý các chung cư hư hỏng. Theo ông Khoa, nếu làm theo quy trình đầy đủ thì rất lâu. Do đó, lãnh đạo thành phố đã phân cấp về 24 quận, huyện để chủ động lựa chọn nhà đầu tư xử lý vấn đề này. Quá trình triển khai sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn khi có sự phân cấp. Sở Xây dựng và các quận, huyện sẽ kiểm định xong các chung cư vào cuối năm 2016. Sau đó sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Số lượng chung cư đang trong tình trạng hư hỏng, cần được xử lý ở Tp.HCM là 474 chung cư trong tổng số hơn 1.200 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết các chung cư xuống cấp cần phải được nhanh chóng tổ chức lại để đảm bảo cuộc sống của người dân tại các chung cư này. Đến cuối nhiệm kỳ, thành phố sẽ xử lý ít nhất 50% chung cư xuống cấp.  

Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện dự án giúp giảm chi phí đầu tư, giảm lãng phí, gánh nặng xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; trong đó, phân cấp, thực hiện ủy quyền cho quận, huyện từ kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư, đến phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, phê duyệt phương án di chuyển, lựa chọn chủ đầu tư, cấp giấy phép xây dựng... Các quận, huyện đều đồng tình với cách làm này nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc.

Hiện tại một số quận có số lượng chung cư xuống cấp lớn là quận 5 (203 chung cư), quận 1 (89 chung cư). Những chung cư này đang được khảo sát, đánh giá cụ thể. Trên cơ sở đó sẽ xác định chung cư nào có thể xây mới được, chung cư nào cải tạo, mở rộng khu dân cư hiện hữu hoặc phải chuyển công năng.      

Số lượng chung cư có diện tích đất sử dụng trên 1.000m2 ở quận 1 là 21/89 chung cư. Diện tích nhỏ khoảng 800m2 đến 900m2, cũng chỉ có 31 chung cư. Diện tích đất sử dụng 500m2 đến 600m2, thậm chí là 100-200m2... chiếm đa phần và không thể xây mới phải chuyển công năng.

Một trong những khó khăn khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc khi tham gia dự án là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn. Nếu công tác này kéo dài sẽ dẫn tới thất bại trong giải quyết dự án.

Như vậy, nếu có sự hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư thì dự án sẽ được triển khai nhanh; trong đó làm tốt việc bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ giải quyết nhanh chóng được các dự án.

(Theo Vietnamplus)

Trang chủ   Cập nhât: 02:38 - 08/08/2016