Tin tức thị trường
Phân tích - Nhận định
Kiến thức bất động sản
Nội - Ngoại thất
Xây dựng - Kiến trúc
Phong thủy
Tài chính - chứng khoán

Bước đột phá trong tái chế phế thải xây dựng

Hiện nay, lượng phế thải xây dựng đưa ra môi trường Hà Nội đang ngày càng nhiều, việc tiêu hủy chủ yếu là chôn lấp nhưng lại tốn diện tích đất, có nguy cơ gây nguy hại cho môi trường. Chính vì vậy, giải pháp đột phá được đưa ra là tái chế tại chỗ

 Hiện nay, lượng phế thải xây dựng đưa ra môi trường Hà Nội đang ngày càng nhiều, việc tiêu hủy chủ yếu là chôn lấp nhưng lại tốn diện tích đất, có nguy cơ gây nguy hại cho môi trường. Chính vì vậy, giải pháp đột phá được đưa ra là tái chế tại chỗ.

Ảnh: Internet

Năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt chủ trương lập 14 điểm tập kết, xử lý phế thải xây dựng chung cho toàn Thành phố, tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có quỹ đất để bố trí thực hiện.

Theo thống kê, hiện mỗi ngày Hà Nội thải ra khoảng 3.000 tấn phế liệu xây dựng; không có điểm tập kết, xử lý, lượng chất thải này đang dần trở thành một vấn nạn của Thành phố. Thông thường, một phần chất thải xây dựng được vận chuyển tới các bãi tập kết tại Vân Nội, Nguyên Khê (Đông Anh); Vĩnh Quỳnh (Thường Tín)... nhưng chủ yếu xử lý bằng biện pháp chôn lấp. Hiện các bãi này đã quá tải không thể đáp ứng được nhu cầu xử lý chất thải xây dựng của Thành phố.

Bên cạnh đó, chất thải xây dựng được các đơn vị hoặc cá nhân không chuyên, tự phát, vận chuyển đi đổ “trộm” xuống các ao hồ hoặc bãi đất trống, thậm chí là lòng lề đường. Việc làm này là một trong những nguyên nhân khiến ao hồ Hà Nội “biến mất”. Ngoài ra, việc chôn lấp chất thải xây dựng còn khiến cho nền địa chất tại những khu vực chôn lấp trở nên yếu và bất ổn.

Thực tế nêu trên đang đòi hỏi Hà Nội phải có giải pháp kịp thời đối với vấn đề xử lý chất thải xây dựng. Một trong những giải pháp được UBND Thành phố Hà Nội quan tâm hiện nay là sử dụng máy móc nghiền chất thải xây dựng nhằm 2 mục đích tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, xử lý và tái chế tại chỗ thành vật liệu phục vụ làm đường, nhà thấp tầng...

Mới đây, lần đầu tiên công nghệ nghiền RM (Đức) đã được giới thiệu tại công trình thi công đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch-Nam Thăng Long. Đây là một công nghệ mang tính đột phá và quan trọng hơn là nó rất phù hợp với điều kiện hiện có của Hà Nội.

Đây là chiếc máy cho phép nghiền nhỏ phế liệu xây dựng như: Gạch vỡ, vôi vữa, bê tông, nhựa đường... để rút ngắn công sức, thời gian di chuyển, xử lý; thậm chí là trở thành sản phẩm vật liệu phục vụ xây dựng tại chỗ cho các công trình đường sá hoặc nhà thấp tầng.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dây chuyền nghiền phế thải vật liệu xây dựng được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức có nhiều tác dụng. Đó là, phế thải vật liệu xây dựng không phải đưa đi chôn lấp mà sẽ được nghiền nhỏ, có thể tái sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Ưu thế của máy là nhỏ gọn, khối lượng khoảng 20 tấn, có thể di chuyển đến tận công trình; xử lý phế thải tại chỗ với công suất lên đến 120 tấn/giờ (tuỳ thuộc) vào loại nguyên liệu; máy chỉ cần tối thiểu một người điều khiển để vận hành tốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ nghiền phế thải, tạo thành sản phẩm phục vụ xây dựng đã đáp ứng được một số tiêu chí chính như tiết kiệm chi phí, thời gian, quỹ đất để xử lý chất thải; đồng thời bảo đảm được vệ sinh môi trường.

Thành phẩm sau khi nghiền chất thải xây dựng có thể sử dụng thay cho cát đen hoặc đá dăm cấp phối dùng trong khâu trải nền đường. Giá thành một khối cát đen hiện nay khoảng 50.000-55.000 đồng, chưa kể chi phí vận chuyển; trong khi giá thành một khối vật liệu thay thế có được từ công nghệ nghiền phế thải thấp hơn từ 20%-30%.

Mặc dù vậy, ông Đặng Tiến Thành, Giám đốc Công ty CP Xử lý chất thải xây dựng và đầu tư phát triển môi trường Hà Nội - Đơn vị vận hành máy nghiền RM cũng cho rằng, việc áp dụng công nghệ nghiền chất thải xây dựng RM hiện vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định như hiện chưa có quy định cụ thể về xử lý chất thải rắn lĩnh vực xây dựng; các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với việc sử dụng sản phẩm tái chế phục vụ xây dựng. Chi phí xử lý chất thải xây dựng cũng chưa được đưa vào dự toán thi công mà mới chỉ có chi phí vận chuyển chất thải.

Bên cạnh đó, các đơn vị sử dụng công nghệ nghiền RM để xử lý, tái chế chất thải xây dựng cũng cần mặt bằng để lắp dựng dây chuyền và tập kết chất thải cũng như, thành phẩm.

“Mỗi khu xử lý cần khoảng từ 5-7 ha, nếu có thể nằm trong bán kính 10-12 km quanh khu vực nội thành sẽ là hợp lý nhất, vừa tiện cho di chuyển máy móc đến công trình vừa giảm tối đa chi phí vận chuyển chất thải, thành phẩm”, ông Thành nhấn mạnh.

Nguồn www.chinhphu.vn

Trang chủ   Cập nhât: 05:29 - 05/05/2017